จ.ขอนแก่น ติดเชื้อโอมิครอน 21ราย เชื่อมคลัสเตอร์ร้านเหล้า

Social Share

จังหวัดขอนแก่นพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนแล้ว 21 ราย พบส่วนใหญ่เป็นคลัสเตอร์จากร้านเหล้า พร้อมเข้มมาตรการด้านสาธารณสุข

Social Share

       วันที่ 4 ม.ค. 65 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า จังหวัดขอนแก่นพบผู้ติดเชื้อโอมิครอน 21 ราย ตั้งแต่วันที่ 2 ผ่านมาทางจังหวัดได้ขอควาสร่วมมือเอกชนให้มีการwfh ด้านจังหวัดก็ได้มีการให้wfhเช่นเดียวกัน เว้นแต่งานราชการที่เกี่ยวข้องกับพี่น้องประชาชน ในส่วนของโรงเรียนต่างๆก็ได้มีการสั่งงดการเรียนออนไซต์เบื้องต้น 14 วันโดยจะมีกสรประเมินอย่างเป็นระยะๆ เพื่อผ่อนคลายหรือเพิ่มมาตรการมากขึ้น ในส่วนของงานกิจกรรมวันเด็กก็ขอให้มีการงดไปก่อนเนื่องจากเด็กบางส่วนก็ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนจึงระมัดระวังเรื่องของเด็กและเยาวชนเป็นอย่างมาก  ในส่วนการรับมือของโอมิครอนนั้นจะมีการแบ่งออกเป็นสองส่วน โดยจะมีเจ้าหน้าที่ที่มีหน้าที่สำหรับฉีดวัคซีนและคอบให้ความรู้กับประชาชน ส่วนที่สองก็คือประชาชนซึ่งประชาชนก็เป็นส่วนสำคัญถ้าหากเจ้าหน้าที่แนะนำดีเดียงใดแต่ประชาชนไม่มีการปฏิบัติตามก็อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ซึ่งตลอดเวลา 2 ปีเศษที่ผ่านมาก็พบว่าพี่น้องประชาชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีจึงตัดวงจรการแพร่เชื้ออย่างหนักได้

 

   ส่วนการเปิดhospitel เตียงผู้ป่วยยังคงเพียงพอ ซึ่งตอนนี้อยู่ในระหว่างการประเมินสถานการณ์ว่าจำนวนผู่ติดเชื้อจะสูงขึ้นหรือไม่และสามารถเปิดhospitel ได้ทันทีโดยไม่ต้องผ่านการเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อ  ในพื้นที่เขตบลูโซนของจังหวัดขอนแก่นที่อนุญาตให้จำหน่ายสุราในร้านอาหารได้ก็พบว่าผู้ประกอบการต่างๆก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ซึ่งภายในวันที่ 1-7 นี้จำนวนผู้ติดเชื้อยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลงก็ต้องมีการประเมินอีกทีว่าจะมีการเพิ่มมาตรการหรือผ่อนคลายมาตรการหรือไม่

ติดต่อการฉีดเข็มสามที่หน่วยฉีดตามภูมิลำเนา ชาวต่างชาติที่ไม่รู้การติดต่อให้เข้าไปรัคำแนะนำจาก รพ หรือหน่วยฉีด หากพ้นระยะเวลาที่ฉีดแล้วสามารถรับการฉีดได้เลย

     ปัญหาเกี่ยวกับการฉีดตอนนี้ คือ โรงงานที่มีจำนวนคนมาก ยังห่วงการผลิต ไม่สามารถให้คนไปฉีดทีเดียวหมด ต้องทยอยฉีดทีละ 50 คน ดังนั้นแรงงานจังหวัดกับสาธารณสุขกำลังสำรวจจำนวนและโรงงาน เพื่อเข้าไปฉีดให้กระบวนการผลิตดำเนินต่อไปไม่ติดขัด.

Leave a Reply

Your email address will not be published.