เชิญเที่ยวงานประเพณีแห่ดาว วัดสองคอนในวันที่ 25ถึง26 ธค.นี้

Social Share

เชิญเที่ยวงานประเพณีแห่ดาวเทศกาลคริสต์มาสวัดสองคอน MAGICAL OF SONGKHON ประจำปี 2564 ในวันที่ 25-26 ธ.ค. 64 โดยภายในงานมีกิจกรรมออกร้านสินค้าโอทอป อาหารพื้นถิ่น และกิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านในชุมชนคริสต์จักร

Social Share

  เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.64  ที่บริเวณลานด้านหน้าสักการะสถานพระมารดาแห่งมรณสักขีสองคอน นายเอกราช มณีกรรณ์ ปลัดจังหวัดมุกดาหาร  ร่วมกับนายสมศักดิ์ บุญจันทร์ นายอำเภอหว้านใหญ่  และบาทหลวง เปโตร ทวีชัย ศรีวรกุล เจ้าอาวาสวัดสองคอน  ได้เปิดเผยการจัดงานเทศกาลคริสต์มาสแห่ดาววัดสองคอน MAGICAL OF SONGKHON ประจำปี 2564 โดยกิจกรรมดังกล่าวมีกำหนดจัดงานขึ้นระหว่างวันที่ 24 – 26 ธันวาคม 2564

 นายสมศักดิ์ บุญจันทร์ นายอำเภอหว้านใหญ่  เปิดเผยว่า  ในปีนี้ทางอำเภอหว้านใหญ่ได้จัดงานแห่ดาวขึ้น ในห้วงวันที่ 24, 25 , 26 ธ.ค. 64  โดยวันที่ 24 ธ.ค. 64 มีพิธีมิสซาของคริสต์ศาสนา ในวันที่ 25 ธ.ค. ได้เชิญชวนชาวบ้านมาออกบ้านจำหน่ายสินค้าโอทอป สินค้าพื้นถิ่น สินค้าพื้นเมือง และมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมของชุมชน และเยาวชนในพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีการแสดงวงดนตรีจิมมี่ เดอะวอยซ์ ส่วนคืนวันที่ 26 ธ.ค. จะมีการแห่ดาว มีทั้งหมด 14 กลุ่ม เริ่มต้นขบวนแห่ที่หน้าอำเภอหว้านใหญ่ เวลาประมาณ 17.00 น. จนมาถึงบริเวณจัดงานก็ประมาณ 19.00 น. โดยมีท่านผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เป็นประธานในพิธี  ต่อจากนั้นก็จะมีกิจกรรมวงดนตรี และมีกิจกรรมการแสดงพื้นบ้าน และมีการจำหน่ายสินค้าต่าง ๆ และร้านอาหารของดีของอร่อยของอำเภอหว้านใหญ่ อาทิ หมูหันแก่งกะเบา ต้มปลาน้ำโขง ขอเชิญชวนทุกท่านทุกคนได้มาร่วมงานแห่ดาวเทศกาลคริสต์มาสวัดสองคอน MAGICAL OF SONGKHON ประจำปี 2564 ในวันที่ 25-26 ธ.ค. 64  ที่จะถึงนี้

 ด้าน บาทหลวง เปโตร ทวีชัย ศรีวรกุล เจ้าอาวาสวัดสองคอน กล่าวถึงความเป็นมาของประเพณีแห่ดาวในช่วงเทศกาลวันคริสต์มาสว่า มีต้นกำเนินมาจากชุมชนชาวคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกเก่าแก่ อายุกว่าร้อยปีที่ ต.ท่าแร่ อ.เมืองฯ จ.สกลนคร ที่จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงคืนวันประสูติของพระเยซู ศาสดาของศาสนาคริสต์ โดยตามความเชื่อของชาวคริสต์นั้นในคืนดังกล่าวได้มีดาวปรากฎขึ้นส่องแสงนำทางให้โหราจารย์ 3 คนออกเดินทางตามดาวมาพบกันที่ถ้ำเลี้ยงสัตว์ในขณะที่พระเยซูกำลังประสูติ ดังนั้นเมื่อถึงคืนวันคริสต์มาสชาวท่าแร่จึงได้มีการทำดาวประดับดวงไฟเพื่อแห่ไปที่โบสถ์เพื่อประกอบพิธีมิสซาเฉลิมฉลองวันประสูติของพระเยซู และได้มีการเผยแพร่ปฏิบัติสืบทอดไปในหลายพื้นที่จนถึงปัจจุบัน

About Author