สวนสัตว์ขอนแก่นต้อนรับสมาชิกใหม่ สัตว์จำพวกลิงโลกใหม่ ทั้งหมด 4 ชนิด

Social Share

สวนสัตว์ขอนแก่นต้อนรับสมาชิกใหม่ สัตว์จำพวกลิงโลกใหม่ ทั้งหมด 4 ชนิด เป็นลิงที่เกือบอยู่ในข่ายเสี่ยงสูญพันธุ์ และได้มาอยู่ที่สวนสัตว์ขอนแก่นแล้ว

Social Share

 วันที่ 23 ธ.ค. 64 นายณรงวิทย์ ชดช้อย ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น เปิดเผยว่า สวนสัตว์ขอนแก่นได้รับสมาชิกใหม่สุดน่ารักทั้งหมด 4 ชนิด ได้แก่ จีโอฟรอยมาร์โมเสท,คอมมอนมาโมเซท, ไวท์ลิป ทามารีน และเรดแฮนด์ ทามารีน ซึ่งแต่ละชนิดจะมีลักษณะเฉพาะของมันบ่งบอกลักษณะของลิง อย่างเช่น ลิงมาร์โมเส็ทแต่ละชนิดจะมีลักษณะ เฉพาะของเครา แผงคอ และหนวด ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ทำให้ลิงมาร์โมเส็ทมีความหลากหลายมากที่สุดและมีสีสันมากที่สุด มีความแตกต่างของขนาด น้ำหนักและความยาวของลำตัว ส่วนใบหน้าของลิงมาร์โมเส็ทคล้ายใส่หน้ากากสี ซึ่งมีรูปแบบที่แตกต่างกันเพื่อบ่งบอกชนิดของมัน โดยแต่ละชนิดจะมีขนปกคลุมที่อ่อนนุ่ม ในส่วนของคอมมอนมาโมเสท เป็นลิงที่มีขนาดเล็กมาก มีหางยาวเมื่อเทียบกับลำตัว เพศผู้มีขนาดใหญ่กว่าเพศเมียเล็กน้อย ขนบนลำตัวมีสีน้ำตาลเทาและเหลืองปนกัน มีขนพู่สีขาว บริเวณหูและสลับเป็นปล้อง ๆ ที่บริเวณหาง ใบหน้าเป็นหนังสีจาง ๆ และมีขนสีขาวตรงหน้าผาก

ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า สำหรับอีกสายพันธุ์ทามารีน เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจำพวกลิง ในวงศ์ของลิงโลกใหม่ (Callitrichidae) ชนิดหนึ่ง ซึ่งสามารถพบได้ในป่าของประเทศบราซิล (Brazil) และป่าดิบชื้น อเมซอน ซึ่งสามารถพบได้ยากมาก โดยมีความยาวลำตัวประมาณ 18-30 เซนติเมตร และเมื่อรวมหางจะยาวได้ถึง 42 เซนติเมตรเลยทีเดียว และมีน้ำหนักประมาณ 220 ถึง 900 กรัมเท่านั้นเอง เป็นสัตว์สังคมอยู่รวมกันเป็นฝูงและครอบครัวประมาณ 5-7 ตัว โดยมีช่วงอายุประมาณ 8-15 ปี ลิงทามารินหลากสีนั้น มีลักษณะภายนอกที่ต่างจากลิงทั่วไป โดยมันมีขนยาวปกคลุมตั้งแต่บริเวณคอลงไปทั้งตัว โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นขนสีขาว นอกจากนี้ยังมีขนสีแดง ดำ น้ำตาล และเทาอีกด้วย ซึ่งบริเวณหน้าและหูของมันนั้น ไม่มีขนขึ้นเลย ซึ่งทำให้เห็นใบหน้าที่แบนสีดำ และใบหูที่ใหญ่ ตัดกับสีของขนอย่างชัดเจน

นอกจากมีสมาชิกลิงโลกใหม่ที่น่ารักแล้ว สวนสัตว์ขอนแก่นก็ยังมีกิจกรรมดีๆในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่นี้ รับชมดอกไม้และวิวที่สวยงามได้ที่ Sky Walk Flora View Season#3 สามารถชมสัตว์แอฟริกาในมุมสูงได้ ทั้งเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า และชมพระอาทิตย์ตกยามเย็นที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของสวนสัตว์ขอนแก่นและสำหรับนักท่องเที่ยวสายแคมป์ขอเชิญชวนมานับถอยหลังเริ่มปีใหม่ ในงาน Zoo night camp อาบลม ห่มป่า เบิกฟ้า เบิ่งดาว สวนสัตว์ขอนแก่น สามารถสำรองล่วงหน้าได้ ตั้งแต่วันนี้ จำกัดจำนวน 40 เต้นท์ เท่านั้น! ช่องทางการสำรองได้ทางเพจสวนสัตว์ขอนแก่น  หรือโทร  086-226-4449 (คุณกุ้ง)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *