มหาสารคามก็มีสวนทุเรียนหมอนทอง

Social Share

ชาวสวนมหาสารคามสามารถปลูกทุเรียนหมอนทองออกผลได้แล้ว

Social Share

สวนโฮมฮัก บ้านเขวาตำบลเขวา อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม นางอุบล นนทนำ อายุ 48 ปี เจ้าของสวนผลไม้ผสมผสาน บนเนื้อที่ 9 ไร่  ได้ปลูกฝรั่งกิมจู มะม่วงน้ำดอกไม้  กล้วย ขนุน  ผลไม้เรานี้ก็ปลูกแล้วไม่ได้ราคายิ่งมะม่วงคนปลูกกันเยอะมากในจังหวัดให้ไม่ได้ราคาเลย เลยอยากลองปรับเปลี่ยนมาปลูกทุเรียนเพราะเป็นผลไม้ที่มีราคาสูง จึงอยากทดลองปลูกว่าจะได้ผลผลิตเหมือนทางจังหวัดจันทบุรีไหม โดยครั้งแรกได้เอาต้นพันธุ่ทุเรียนหมอนทองมาทดลองปลูก 10ต้น ผ่านไปปีแรกก็ตายไป 8 ต้น เหลือ 2 ต้น จากที่เรายังไม่มีความรู้และสภาพอากาศที่จังหวัดมหาสารคาม นี้เป็นจังหวัดในภาคอีสานที่ไม่มีภูเขา เลยจะแห้งแล้งมาก ทำให้ไม่สามารถดูแลให้ต้นทุเรียนให้รอดได้ทั้งหมด เพราะทุเรียนชอบน้ำแต่ไม่ชอบแบบแฉะ

 จึงขุดเจาะบ่อบาดาลเพื่อรดน้ำให้ทุเรียนโดยเฉพาะ และได้เอาต้นพันธุ์มาปลูกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะเริ่มรู้วิธีการปลูกให้ทุเรียนรอดแล้ว ตอนนี้ปลูกอยูในสวนประมาณ 50 ต้น ที่เป็นยืนต้นผ่านมาได้ 20 ต้นแล้ว  โดยปีนี้ทุเรียนรุ่นแรกที่ปลูกไว้ที่เหลือ 2 ต้น ได้ออกลูกให้ผลผลิต เป็นที่น่าพอใจ  ในอนาคตก็จะรื้อมะม่วงออกปลูกทุเรียนเป็นหลักกับฝรั่ง คาดว่าจะปลูกให้ได้ในสวนประมาน150 ต้น  เพราะเรามีประสบการณ์ในการดูแลรักษาทุเรียนหมอนทองให้เข้ากับพื้นที่ของจังหวัดมหาสารคาม

โดยเกษตรและผู้ที่สนใจศึกษาการปลูกผลไม้ผสมผสานและทุเรียนสามารถเดินทางไปศึกษาขอมูลได้ที่สวนโฮมฮักมหาสารคามได้ตลอด เจ้าของสวนยินดีให้คำแนะนำได้ตลอดหรือจะเข้าชมสวนก็สามารถติดต่อได้ที่ 082-9840722

Leave a Reply

Your email address will not be published.