โอมิครอนระบาดร้านเหล้า เตรียมประกาศงดจำหน่ายสุราในร้าน

Social Share

จ.ขอนแก่น ประกาศงดจำหน่ายสุรานั่งรับประทานในร้าน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 7 ม.ค. 65 หลังพบคลัสเตอร์การติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน จากสถานบริการ จำนวน 5 ราย และคาดมีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีกจำนวนมาก

Social Share

วันที่ 30 ธ.ค. 64 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า จ.ขอนแก่น เมื่อวานนี้พบผู้ติดเชื้อโควิดจำนวน 90 ราย โดยพบเป็นคลัสเตอร์ใหม่จากร้านอาหารนั่งดื่มย่านหลัง ม.ขอนแก่น จำนวน 9 ราย ร้านนั่งดื่มย่านถนนประชาสำราญจำนวน 5 ราย ซึ่งเป็นการติดเชื้อต่อเนื่องจากก่อนหน้านี้ ที่มีนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งไปติดมา ก่อนที่จะไปแพร่ขยายวงกว้าง จากการตรวจเชื้อก่อนหน้านี้จำนวน 21 ราย พบเป็นเชื้อโอมิครอนจำนวน 5 ราย ส่วนที่เหลือกำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ จากการแพร่ระบาดดังกล่าวทำให้คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น ได้มีประชุมด่วนก่อนจะออกคำสั่งห้ามจำหนายสุราและนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ภายในร้าน เป็นระยะเวลา 7 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1-7 ม.ค. 65

เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิดสายพันธุ์โอมิครอน ที่กำลังมีการระบาดในภาคอีสานตอนบนจำนวนมาก ทั้งนี้มาตรการดังกล่าว จะมีการทดลองใช้ไปจนครบเวลาที่กกหนด จากนั้นคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น จะมีการประเมินว่าจะขยายระยะเวลาในการห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ออกไปอีก หรือจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร จะต้องรอการประเมินอีกครั้งหนึ่งเสียก่อน เพราะโควิดสายพันธุ์โอมครอน สามารถติดต่อกันได้ง่ายยิ่งการนั่งดื่มสุรารวมกันจำนวนมาก โดยไม่เว้นระยะห่าง จึงทำให้ การแพร่ระบาดได้ขยายเป็นวงกว้างออกไปอย่างรวดเร็ว

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *