ขอนแก่น-พาณิชย์คุมเข้มราคารับวันวาเลนไทน์

Social Share

พาณิชย์ร่วมกับการค้าภายในจังหวัดขอนแก่น ตรวจราคาดอกกุหลาบและของขวัญ ที่คู่รักนิยมซื้อให้แก่กันในวันวาเลนไทน์ หวั่นพ่อค้าแม่ค้าขายแพงเกินจริง

Social Share

นายศารุมภ์ โหม่งสูงเนิน พาณิชย์จังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัดขอนแก่น การค้าภายในจังหวัดขอนแก่น ร่วมกันออกตรวจสอบราคาดอกกุหลาบและของขวัญในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ ตามร้านค้าภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เพื่อตรวจสอบราคาสินค้า ราคาของขวัญ และราคาดอกไม้ในช่วงก่อนและวันวาเลนไทน์ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับประชาชน ป้องกันผู้ประกอบการ พ่อค้า แม่ค้า บางราย ฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า หรือ ขายแพงเกินจริง เพราะช่วงวันวาเลนไทน์ ราคาของขวัญ และราคาดอกกุหลาบ จะมีการปรับตัวสูงขึ้นอยู่แล้ว เนื่องจากตลาดมีความต้องการมาก แต่ก็ไม่ควรจะมากหรือขายแพงเกินจริง จะเป็นการซ้ำเติมประชาชนในช่วงภาวะเศรษฐกิจขาลง จึงขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการ พ่อค้า แม่ค้า ให้ขายสินค้าตามราคาที่ทางราชการกำหนดด้วย

พาณิชย์จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า จากการตรวจสอบร้านค้า พบว่า ส่วนใหญ่ราคาจำหน่ายดอกกุหลาบอยู่ที่ดอกละ 15-20 บาท ส่วนแบบช่อก็จะอยู่ที่ราคาตั้งแต่ 200 บาท ไปจนถึงราคาพันบาท ขึ้นอยู่กับขนาดและความต้องการของลูกค้า ซึ่งเป็นราคาที่ลูกค้ารับได้ไม่กระทบเงินในกระเป๋า ขณะที่ผู้ประกอบการได้มีการติดป้ายราคาแสดงสินค้าชัดเจน ทำให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น แต่คาดว่าราคาจะปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อยประมาณร้อยละ 10-20 จากราคาปกติในวันวาเลนไทน์ 14 ก.พ.นี้ เนื่องจากมีการปรับราคาขึ้นทุกปี เป็นไปตามกลไกลตลาดที่มีความต้องการดอกกุหลาบสูงในวันแห่งความรัก  โดยคู่รัก และคนหนุ่มสาว นิยมซื้อไปมอบให้แก่กัน เพื่อแสดงถึงความรัก

ด้านนางอุษารัชต์ เฉียบแหลม เจ้าของร้านฉันท์ หนิง จำหน่ายดอกไม้สด กล่าวว่า เทศกาลวาเลนไทน์ปีนี้การจำหน่ายดอกกุหลาบและของขวัญ คึกคักกว่าทุกปีที่ผ่านมา มีการสั่งจองดอกกุหลาบทั้งกำและช่อเข้ามาเป็นจำนวนมาก เพื่อส่งมอบของขวัญให้กับค่ารัก ส่วนหนึ่งก็มาจากนักเรียนที่นำไปมอบให้กับเพื่อนในช่วงปัจฉิมนิเทศ ขณะที่ดอกกุหลาบทางร้านรับมาจากสวนที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยราคาปีนี้ถือว่าถูกลงจากปีที่แล้วเกือบเท่าตัว ซึ่งมาจากหลายปัจจัยทั้งปริมาณพื้นที่ปลูกมากขึ้นประกอบกับสภาพอากาศที่หนาวเย็น จึงทำให้ดอกกุหลาบออกผลลิตมากและมีคุณภาพสูงเป็นที่ต้องการของตลาด จึงไม่จำเป็นที่จะต้องนำเข้าดอกกุหลาบจากต่างประเทศ ปีนี้คาดว่าดอกกุหลาบจะเพียงพอกับความต้องการของตลาดและมีราคาไม่สูงมาเกินไป คาดว่าบรรยากาศจะคึกคักสุดๆในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ (14) ซึ่งตรงกับวันวาเลนไทน์

About Author