สั่ง ปภ.เร่งเปิดทางน้ำและเครื่องผลักดันป้องกันน้ำท่วมเมือง

Social Share

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น สั่ง ปภ.เร่งเปิดทางน้ำ และติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ เสริมประสิทธิภาพการระบายลดผลกระทบจากฝนที่ตกหนักในช่วงนี้

Social Share

 ที่ บริเวณ ลำห้วยพระคือ หมู่ 9 ตำบลพระลับ อำเภอเมืองขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำคณะลงพื้นที่การตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น ในการดำเนินการขุดลอกผักตบชวา กำจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำ เพื่อเปิดทางน้ำไหล เพิ่มอัตราเร่งและประสิทธิภาพการระบายน้ำป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ให้การระบายน้ำมีประสิทธิภาพสูงขึ้น โดยความร่วมมือและการสนับสนุนเครื่องจักร เครื่องกลของศูนย์ ปภ.เขต 6 สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยช่วงคืนที่ผ่านมามีฝนตกหนักโดยได้รับรายงานจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ว่า อำเภอเมืองขอนแก่น จะมีฝนตกหนัก โดยมีฝนตกหนักถึง 90 มิลลิเมตร และตกหนักต่อเนื่องเป็นเวลานาน ส่งผลให้ประชาชนในเขตเมืองได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาและปริมาณน้ำที่สะสมในพื้นที่ ซึ่งหลังจากที่เกิดฝนตกเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้เร่งดำเนินการระบายน้ำ โดยที่ห้วยพระคือ ซึ่งมีระยะทางกว่า 11 กิโลเมตร ได้มีการขุดลอกเปิดเส้นทางระบายน้ำ กำจัดวัชพืชและผักตบชวา นอกจากนี้ยังได้ให้กำนันตำบลพระลับ นำผักตบชวาที่ขุดลอก ไปใช้ประโยชน์ในการทำปุ๋ยชีวภาพของศูนย์เรียนรู้ 9 เศรษฐกิจพอเพียง ของอำเภอเมืองขอนแก่น

 ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า สิ่งที่ยังเป็นกังวลอยู่คือ ในช่วงสัปดาห์นี้จะมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ได้มีการติดตามสถานการณ์เฝ้าระวังปริมาณน้ำที่แก่งละว้า ซึ่งขณะนี้เต็มความจุมาแล้วหลายวัน และเมื่อวานเป็นวันแรกที่มีการระบายน้ำออกจนมีระดับต่ำกว่าความจุ แต่จากปริมาณฝนที่ตกลงมาอาจจะทำให้มีความจุของน้ำเพิ่มมากขึ้น และที่ห้วยทราย อำเภอบ้านไผ่ ก็ได้มีการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด 

     สำหรับน้ำทางทิศตะวันตกของจังหวัด โดยที่อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ มีน้ำป่าไหลหลากลงมา ซึ่งอำเภอภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ได้มีการเฝ้าระวังติดตามปริมาณน้ำฝนทางฝั่งจังหวัดเพชรบูรณ์อย่างต่อเนื่อง และอีกจุดคือ จากในปีที่ผ่านมามีฝนตกหนักในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ และไหลหลาก มาที่ อ.แวงน้อย อ.แวงใหญ่ ขณะนี้ ได้มีการติดตามประมวลผลข้อมูลอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถคาดการณ์สถานการณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 ขณะนี้ สำนักงานชลประทานที่ 6 ได้ดำเนินการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำในลำน้ำชี เพื่อให้มีพื้นที่รองรับน้ำเพิ่มขึ้น ซึ่งขณะนี้มีน้ำอยู่ในความจุของลำน้ำประมาณ 75% มีระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่งอยู่ที่ 2-3 เมตร 

เขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ขณะนี้ทางตอนเหนือของเขื่อนอุบลรัตน์ มีน้ำไหลเข้าประมาณวันละ 23 ล้านลูกบาศก์เมตร และมีการระบายน้ำออกจากเขื่อนอุบลรัตน์ ประมาณ 15 ล้านบาทเมตรต่อวัน ซึ่งถือว่าน้ำไหลเข้ายังมีมากกว่าที่ระบายออก ส่วนตอนท้ายของลำน้ำพอง ซึ่งเป็นจุดรับน้ำจากการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ ถือว่ายังสามารถรองรับน้ำได้อีก 

   นอกจากนี้ ขอให้พี่น้องประชาชนในเขตชุมชนเมือง ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ในการสอดส่องดูแลกรณีที่มีขยะถุงพลาสติกอุดตันตามท่อระบายน้ำซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพการระบายน้ำลดลง โดยย้ำว่าเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายมีความพร้อมในการทำงานเพื่อป้องกันแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขัง พร้อมทั้งได้ประสานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการแบ่งพื้นที่รับผิดชอบในแต่ละจุด เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *