ประชาชนแห่ใช้สิทธิ์เลือกตั้งซ่อมคึกคัก เหตุคะแนนมีผลต่อผู้สมัคร

Social Share

ประชาชนตื่นตัวออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งซ่อมนายกและสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล คึกคักกันตั้งแต่เช้า เหตุคะแนนมีผลต่อผู้สมัคร ด้าน ผอ.ขอนแก่น คาดมีผู้มาใช้สิทธิ์แต่ละหน่วยเกินร้อยละ 80 เนื่องจากคะแนนมีผลต่อผู้สมัครหลายหน่วย

Social Share

ที่ศาลาประชาคมบ้านสว่างหมู่ที่ 4 ตำบลห้วยเตย อำเภอซำสูง จังหวัดขอนแก่น สถานที่ลงคะแนนเลือกตั้งซ่อมนายกองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยเตย หน่วยเลือกตั้งที่ 1 เขตเลือกตั้งที่ 4 พบว่าประชาชนตื่นตัวออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันตั้งแต่เช้า หลายคนเดินทางมาจากกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ต้องรีบลงคะแนนเพื่อเดินทางกลับไปทำงาน ทำให้ต้องต่อแถวเข้าคิวยาวกว่า 100 เมตร เจ้าหน้าที่ประจำหน่วย ต้องให้ชาวบ้านปฎิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 โดยเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ตรวจวัดอุณหภูมิ และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ก่อนเข้าไปในคูหาเลือกตั้ง

 โดยหน่วยเลือกตั้งนี้มีจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 424 คน พบว่าการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลครั้งก่อนมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ จำนวน 340 คน แต่พบว่ามีจำนวนบัตรเลือกตั้ง 341 ใบ หรือบัตรเข่ยงทำให้ กกต.ต้องประกาศให้มีการออกเสียงลงคะแนนเฉพาะหน่วย และที่น่าสนใจคือการเลือกตั้งที่ผ่านมา ผู้สมัครหมายเลข 1 คือนายเรืองศักดิ์ โพธิ์ศรี ได้ 982 คะแนน เอาชนะผู้สมัครหมายเลข 3 คือนายบุญศิลป์ อาษาสนา ที่ได้ 975 คะแนน เพียง 7 คะแนน ทำให้การเลือกตั้งซ่อมที่หน่วยนี้มีผลต่อผู้สมัครทั้ง 2 เบอร์ จึงมีการหาเสียงกันอย่างหนัก เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ ต้องมาคอยดูแลความสงบเรียบร้อยภายในหมู่บ้านและประจำหน่วยเลือกตั้ง

ด้านนายกิตติคุณ ศิริโยธา ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า กกต.ได้สั่งให้มีการออกเสียงลงคะแนนใหม่ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลและนายกองค์การบริหารส่วนตำบล จำนวน 38 จังหวัด 120 หน่วยเลือกตั้ง  โดยที่จังหวัดขอนแก่น มี 6 อำเภอ 7 หน่วยเลือกตั้ง  เป็นนายกองค์การบริหารส่วนตำบล 2 หน่วย และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล 5 หน่วย โดยในการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งปฎิบัติหน้าที่ด้วยความรอบครอบ เคร่งครัดและโปร่งใส ตั้งแต่ขั้นตอนการการรับบัตรเลือกตั้ง ลงคะแนน จนไปถึงขั้นตอนการนับคะแนน เพื่อไม่ให้มีปัญหาการร้องเรียนตามมา พร้อมเน้นย้ำเรื่องมาตรการป้องกันโควิด-19 ด้วย โดยภาพรวมวันนี้การออกเสียงลงคะแนนเป็นไปด้วยความเรียบร้อยคาดจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์เกินร้อยละ 80 เนื่องจากหลายหน่วยคะแนนมีผลต่อผู้สมัคร

Leave a Reply

Your email address will not be published.