ลุยตรวจโรงงานแปรรูปหมู-ห้องเย็น 4 จุด ป้องกันการกักตุนสินค้า

Social Share

รองผู้ว่าฯขอนแก่น นำทีมปศุสัตว์จังหวัด พาณิชย์จังหวัด ตำรวจ ปกครอง ตรวจโรงงานแปรรูปสุกร ห้องเย็น 4 จุด ป้องกันการกักตุนสินค้า เบื้องต้นไม่พบความผิดปกติ เตือนผู้ประกอบการอย่ากักตุนหมู หากพบความผิดจะถูกดำเนินคดี

Social Share

21 มกราคม 2565 นายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นายชาญประเสริฐ พลซา ปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่น นายชาญยุทธ วันดี พาณิชย์จังหวัดขอนแก่น ฝ่ายปกครองจังหวัด ตำรวจ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมหารือมาตรการป้องกันการกักตุนสินค้า โดยเฉพาะเนื้อหมูที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาด พร้อมกับลงพื้นที่สุ่มตรวจห้องเย็น 4แห่ง ประกอบด้วย 1.บริษัทเบทาโกรอุตสาหกรรม จำกัด ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น 2.บริษัทโค-ดี-ซี-อี มาร์เก็ต จำกัด ตั้งอยู่ ต.เมืองเก่า อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น 3.บริษัทซีพีเอฟ(ประเทศไทย)จำกัดมหาชน ตั้งอยู่หมู่9 ต.ดอนหัน อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น และ4.บริษัท สมชาย ซีฟู๊ดส์ จำกัด ตั้งอยู่ หมู่ที่6 ต.ท่าพระ อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น


โดยจุดแรกที่เจ้าหน้าที่เจ้าไปตรวจสอบคือ บริษัทเบทาโกรอุตสาหกรรม จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานแปรรูปสุกรขอนแก่น พบว่ามีสุกรคงค้างจำนวน 22 ตัน ตรวจบัญชีเข้าออกของสุกรไม่พบความผิดปกติ โดยบริษัทแห่งนี้เป็นโรงงานแปรรูปขนาดใหญ่ กระจายสุกรสำเร็จรูปจำหน่ายทั่วภาคอีสาน ตรวจบัญชีเข้าออกของสุกรไม่พบความผิดปกติ โดยเจ้าของว่าปกติจะฆ่าสุกรวันละ 650 ตัว แต่ช่วงหลังมีการลดลงมาเหลือวันละ 640 ตัว


รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า การลงพื้นที่สุ่มตรวจครั้งนี้เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน โดยทางจังหวัดขอนแก่นจะลงพื้นที่ต่อเนื่องไปจนถึงช่วงตรุษจีน เพื่อป้องกันผู้ประกอบการกักตุนสินค้า ไม่ใช่เฉพาะหมู แต่จะตรวจสอบค้าชนิดอื่นๆด้วย เช่น เป็ด ไก่ ผลไม้ เป็นต้น เตือนผู้ประกอบการอย่ากักตุนสินค้า ถือว่าสงสารพี่น้องประชาชนที่กำลังลำบาก หากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบจะมีความผิดทั้งอาญา และความผิดว่าด้วย พรบ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ และจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย


About Author