ชาวราชบุรี แห่ไว้อาลัย “พี่น้อย” ผู้จัดการกู้ภัยชุดน้ำเงิน

Social Share

ชาวราชบุรีนับพัน แห่เข้าร่วมพิธีฌาปนกิจ พี่น้อย ผู้จัดการฝ่ายกู้ชีพ-กู้ภัย สว่างราชบุรี หลังเสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว เปิดประวัติชีวิตอุทิศตนช่วยเหลือสังคมมากว่า 35 ปี จนได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์

Social Share

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 27 ม.ค.65 จนท.ในเครือกู้ภัยสว่างราชบุรี พร้อมประชาชนชาวราชบุรีกว่า 1,000 คน เข้าร่วมพิธีฌาปนกิจ นายวิไล วงศ์ประเสริฐ หรือ พี่น้อย อายุ 55 ปี ผู้จัดการฝ่ายกู้ชีพ-กู้ภัย สว่างราชบุรี หลังได้เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยโรคประจำตัว ณ โรงพยาบาลกรุงเทพเมืองราช เมื่อเวลา 22.18 น. วันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทางญาติพี่น้องพร้อมเพื่อนร่วมงานได้นำร่างประกอบพิธีรดน้ำศพและพิธีบำเพ็ญกุศลศพ ณ ศาลาวัดโพธิ์ไพโรจน์ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา

 นายวิไล วงค์ประเสริฐ หรือ พี่น้อย เกิดเมื่อวันจันทร์ที่ 20 มี.ค.09 เป็นบุตรของคุณพ่อแก้ว วงศ์ประเสริฐ และ คุณแม่วันดี โน้ตเกลี้ยง โดยมีพี่น้องร่วมบิดามารดารวม 4 คน และมีบุตรธิดารวม 7 คน พี่น้อย ได้อุทิศตนด้วยความมุ่งมั่นและแข็งขัน เพื่อช่วยเหลือสังคม ตั้งแต่ปีพ.ศ.2530 เรื่อยมาจนในปีพ.ศ.2544 ได้รับการแต่งตั้งเป็นอาสาสมัครป้องกันภัย ฝ่ายพลเรือน และรองประธานอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน จนได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญและเป็นเกียรติอย่างสูงส่งแก่องค์กรและครอบครัว จนเมื่อปีพ.ศ.2547 ประเทศไทยทางตอนใต้เกิดภัยพิบัดทางธรมชาติครั้งใหญ่ ซึ่งเราเรียกว่า “สึนามิ” พี่น้อย ก็มิได้รั้งรอแต่อย่างใด รีบนำทีมกู้ภัยสว่างราชบุรีออกช่วยเหลือประชาชน อำนวยความสะดวกและกำกับการเคลื่อนย้ายร่างผู้เสียชีวิตกว่า 300 ราย ซึ่งทุกครั้งพี่น้อยจะร่วมดำเนินการด้วยตนเอง พร้อมจนท.อาสาสมัครกู้ภัยทุกนาย ความเสียสละอย่างเต็มกำลัง

ต่อมาเมื่อปีพ.ศ. 2554 เกิดประวัตติกาลน้ำท่วมครั้งใหญ่ในกรุงเทพฯ แผ่วงกว้างสร้างความเสียหายและความเดือดร้อนแก่ประชาชนหลายร้อยครัวเรือน พี่น้อย ก็ไม่รั้งรอได้จัดทีมจนท.กู้ภัยสว่างราชบุรีกว่า 50 นาย พร้อมของบริจาคและเรือท้องแบนลงพื้นที่ ให้การช่วยเหลือประชาชนเป็นเวลากว่า 7 วัน จนในช่วงปีพ.ศ.2559 พี่น้อย ได้นำกำลังอาสาสมัครกู้ภัยในเครือสว่างทั่วประเทศ อำนวยความสะดวก ณ ท้องสนามหลวง ให้กับพสกนิกรชาวไทย ที่ได้เข้ากราบสักการะพระบรมศพพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 จนได้รับรางวัลเกียรติยศแห่งคุณงามความดี เมื่อวันที่ 30 ส.ค.62 จนเมื่อวันที่ 19 ม.ค.65 พี่น้อย ได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล เนื่องด้วยอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่ออก และต่อมาได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ เมื่อเวลา 22.18 น. ณ รพ.กรุงเทพเมืองราช รวมศิริอายุ 55 ปี 10 เดือน การจากไปของ พี่น้อย สร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับจนท.กู้ภัยในเครือกู้ภัยสว่างทั่วประเทศ และประชาชนราชบุรี เพราะถือเป็นบุคคลสำคัญในการให้ความช่วยเหลือประชาชนและสังคมไทยมาโดยตลอด จึงทำให้วันประกอบพิธีฌาปนกิจ มีจนท.กู้ภัยในเครือกู้ภัยสว่าง และประชาชนชาวราชบุรี เข้าร่วมงานไว้อาลัยเป็นจำนวนมาก

About Author