“ทน.ขอนแก่น” เนรมิตสวนประตูเมืองต้อนรับปีใหม่ 2565

Social Share

เทศบาลนครขอนแก่น เนรมิตสวนประตูเมืองขอนแก่น ด้วยการประดับตกแต่งไฟบนกล่องข้าวเหนียวยักษ์ใจกลางเมืองขอนแก่น และอีก 4 จุดสำคัญกลางเมืองขอนแก่น ต้อนรับการเปิดเมืองหลังสถานการณ์โควิด-19 และเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2565 หวังกระตุ้นการท่องเที่ยวและสีสันเมืองขอนแก่น

Social Share

      วันที่14 ธันวาคม 2564 เวลา 18.00 น. นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น พร้อมด้วยคณะผู้บริหารเทศบาลนครขอนแก่น ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจสอบความเรียบร้อยในการประดับตกแต่งไฟและการจัดพื้นที่ภายในบริเวณสวนประตูเมืองขอนแก่น เพื่อต้นรับการเปิดเมืองและเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2565 ที่กำลังจะมาถึง โดยนายกเทศมนตรีนครขอนแก่น และคณะผู้บริหาร ได้นำสื่อมวลชนตรวจสอบดูความเรียบร้อยและความคืบหน้าตามจุดต่าง ๆ จำนวน 5 จุดที่เทศบาลนครขอนแก่น ได้เนรมิตให้เป็นพื้นที่สำหรับต้อนรับนักท่องเที่ยว  

 นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า ตามที่จังหวัดขอนแก่นได้มีประกาศเปิดเมืองเพื่อต้อนรับการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจจึงได้มีการประดับไฟตกแต่งเมืองเพื่อเป็นสัญลักษณ์และเป็นการบ่งบอกว่าขอนแก่นมีความพร้อม ซึ่งการประดับไฟตกแต่งเมืองนั้นจะใช้แนวคิดอยู่ 2 อย่างเข้ามาผสมกัน คือ การใช้ไม้ดอกไม้ประดับ การปรับปรุงภูมิทัศน์ ให้ช่วงกลางวันได้เห็นความสวยงาม เห็นสีสันที่สวยสะดุดตา ส่วนในช่วงกลางคืนก็ใช้หลอดไฟจากการประดับไฟ เพื่อให้บรรยากาศในยามค่ำคืนเปลี่ยนไปอีกรูปแบบหนึ่ง เมื่อผสมผสานทั้ง 2 อย่างนี้มารวมกันก็จะกลายเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่สื่อให้เห็นบรรยากาศของความเปลี่ยนแปลงในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง

ซึ่งจะสอดคล้องกันระหว่างการเปิดเมืองกับเทศกาลปีใหม่ นักท่องเที่ยวจะได้เห็นความสวยงามตั้งแต่บริเวณสวนประตูเมือง ไปจนถึงศาลหลักเมือง โดยการตกแต่งและประดับไฟจะมีอยู่ 5 จุดใหญ่ๆ คือ กระติ๊บหรือก่องข้าวเหนียวยักษ์ภายในสวนประตูเมือง, เสาไฟสีโหที่มีการเพิ่มไฟดอกคูนเข้าไปประกบเสาหน้าหลัง, การประดับไฟที่ซุ้มประตูเมืองเพื่อให้เห็นความสวยงามของซุ้มประตูเมืองอย่างชัดเจน, เกาะน้ำตกเล็กๆที่อยู่ด้านหน้าศาลหลักเมือง และจุดสุดท้ายที่เป็นไฮไลก็คือภายในบริเวณศาลหลักเมืองที่มีการประดับไฟ ตกแต่งต้นไม้อย่างสวยงาม ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ทางเทศบาลนครขอนแก่น ได้จัดทำขึ้นมาเพื่อต้อนรับวาระสำคัญของจังหวัดขอนแก่น ทั้งการเปิดเมืองและเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ขณะเดียวกันก็ได้มีการประดับตกแต่งไฟในจุดก่อนที่จะมาถึงประตูเมือง คือที่บริเวณ 4 แยกสามเหลี่ยม หรือสี่แยกถนนมิตรภาพตัดถนนมะลิวัลย์ ก็ได้มีการประดับไปและต้นไม้ให้สวยงาม

ซึ่งเป็นจุดที่สำคัญที่เวลาคนที่เดินทางผ่านไปมาในเมืองขอนแก่น ก็จะได้ชมความสวยงาม โดยปีนี้ยังได้มีการใช้สโลแกนว่า “ออนซอนขอนแก่น” สื่อความหมายว่า การหลงใหลและรักในเสน่ห์ของเมืองขอนแก่น เป็นคำหรือภาษาอีสานที่จำง่ายๆ เป็นการสร้างกิมมิคให้กับคนที่สงสัยจะได้สอบถามต่อไปด้วยว่า ออนซอนขอนแก่น มีความหมายอย่างไร ถือเป็นการได้เผยแพร่ภาษาอีสานไปในตัวด้วย โดยการประดับตกแต่งไฟสวยงามจะจัดไปจนกว่าจะผ่านพ้นช่วงปีใหม่ไปอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อให้มีสีสัน เนื่องจากปีนี้ขอนแก่นงดจัดงานสวนเรืองแสง งานเคาท์ดาวน์ แต่ในวันที่ 1 ม.ค.2565 ยังจะมีการทำบุญตักบาตรในช่วงเช้าเหมือนเดิม ส่วนงานอื่น ๆ เช่น การจัดงานเทศกาลดอกคูนเสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ยังมีแนวคิดที่จะจัดเพราะมองว่าเป็นโอกาสและคิดว่าสถานการณ์โควิด-19 น่าจะคลี่คลายเมื่อย่างเข้าสู่ช่วงเดือนเมษายนปีหน้า