นักกีฬา JU-JITSU ชาวขอนแก่น คว้า 8 เหรียญทองชิงแชมป์อาเซียน

Social Share

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ร่วมแสดงความยินดีกับนักกีฬา JU-JITSU (ยูยิตสู) สังกัดสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดขอนแก่น ที่ไปคว้า 8 เหรียญทอง จากการแข่งขัน JU-JITSU ASIAN CHAMPIONSHIP ที่สหรัฐอาหรับอิมิเรตส์

Social Share

ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายพินิชย์ สินสุข ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดขอนแก่น นายพงษ์เทพ มุสิเกตุ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดขอนแก่น นำนักกีฬา JU-JITSU จากสโมสรแฌ็ลอาร์ต นครขอนแก่น สังกัดสมาคมกีฬาแห่งัจงหวัดขอนแก่น ที่ไปสร้างผลงานด้วยการคว้าเหรียญทอง จากการเข้าร่วมแข่งขัน  JU-JITSU ASIAN CHAMPIONSHIP เมื่อวันที่ 3-11 พฤศจิกายน 2564  ที่เมืองอาบูดาบี สหรัฐอาหรับอิมิเรตส์ เข้าพบ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เพื่อร่วมแสดงความยินดีและให้กำลังใจนักกีฬา โดยมีนักกีฬาจากจังหวัดขอนแก่น เข้าร่วมแข่งขัน และทำผลงานได้ทั้งหมด 8 เหรียญทอง ประกอบด้วย นายวราวุฒิ แสงศรีเมือง ผลงาน 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน นายภานุวัฒน์ ดียะดาม ผลงาน 2 เหรียญทอง, นางสาวปัญญาภรณ์ เผ่าพันธุ์ ผลงาน 2 เหรียญทอง และ นางสาวกัญญารัตน์ เผ่าพันธุ์ ผลงาน 2 เหรียญทอง 

    นอกจากนี้นักกีฬา JU-JITSU จากสโมสรแฌ็ลอาร์ต นครขอนแก่น ยังได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬายูยิตสู ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 3-5 ธันวาคม 2564 สามารถคว้าถ้วยคะแนนรวมอันดับ 1 จากประเภท DUO รุ่นอายุ 16-17 ปี จากผลงาน 7 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง

นางปวีณา เผ่าพันธุ์ ผู้ฝึกงานกีฬา JU-JITSU กล่าวว่า ทางสมาคม JU-JITSU แห่งประเทศไทยคาดหวังเหรียญทองในรุ่นยู18 และนักกีฬาทั้งสองคนของเรา ที่เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งในรายการนี้ ก็สามารถคว้าได้ทั้งสองเหรียญทองตามที่คาดหมายไว้ โดยในโซนเอเชียประเทศไทยค่อนข้างที่จะทำผลงานในกีฬาประเภทนี้ได้ทุกปีอยู่แล้ว แต่ที่ผ่านมานักกีฬาทั้งสองคนของเรา คว้ามาได้เพียงแค่เหรียญเงินในสองครั้งที่ผ่านมา ครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายที่จะเล่นในรุ่นยู18 และน้องๆก็สามารถคว้าเหรียญทองมาได้ ถือว่าประสบความสำเร็จ

“ปีนี้แมตช์สุดท้ายที่เราไป 3-5  ธันวาคม 2564 เป็นแมตช์ ชิงแชมป์ประเทศไทยซึ่ง JU-JITSU ในบ้านเราถือว่าเป็นแมตช์ใหญ่ที่สุดแห่งปี สำหรับปีหน้าได้เตรียมนักกีฬาในรุ่น เล็ก อายุระหว่าง 7-8 ปี เพื่อส่งเข้าร่วมแข่งขัน ถึงแม้ขณะนี้จะอยู่ในยุคโควิด-19  ทางเราได้ฝึกซ้อมทุกวันช่วงเย็นหลังจากที่เด็กเลิกเรียนแล้ว ตั้งแต่ 5 โมงครึ่งเป็นต้นไป เพราะถ้ามองว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เราหยุด คนอื่นก็จัดข้ามเราไปเพราะฉะนั้นเราจะต้องฝึกฝนอยู่ทุกวัน เด็กๆก็ถือว่าได้ออกกำลังกายไปด้วย”

 

 นางปวีณา ยังกล่าวอีกว่า กีฬา JU-JITSU ในประเทศไทยมีมากว่า 10 ปีแล้ว แต่ยังไม่เป็นที่แพร่หลาย และที่จังหวัดขอนแก่น ยังนิยมเล่นกันค่อนข้างน้อย พึ่งมาเริ่มเป็นที่รู้จักของประชาชนทั่วไปในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เด็ก เยาวชนขอนแก่น ก็เริ่มเข้ามาเล่นตั้งแต่7-8 ขวบ 

  โดยกีฬา JU-JITSU เป็นศาสตร์หนึ่งของกีฬาประเภทต่อสู้ รวมตั้งแต่ กีฬาเทควันโด กีฬายูโด

และคาราเต้ มาผสมผสาน กันกลายเป็นกีฬา JU-JITSU ซึ่งเป็นแขนงหนึ่งที่น่าสนใจ แล้ววันนี้มี โอกาสเล่นก่อนมีผลงาน แล้วคาดว่าจะ อนาคต ต่อยอดพัฒนาเด็กๆ ที่อยู่ในจังหวัดขอนแก่น พัฒนามาเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยในอนาคต

นายพงษ์เทพ มุสิเกตุ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า นักกีฬาที่สังกัดสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดขอนแก่นและเป็นนักกีฬาที่มีผลงานดีเด่นมาตลอด เทางสมาคมฯ ได้มีการสนับสนุน โดยจ่ายเป็นเงินเดือนค่าฝึกซ้อมและเงินเดือนโค้ช ต้องขอบคุณผู้ปกครองของนักกีฬาเป็นอย่างสูง ที่ช่วยสนับสนุน ให้เด็กเหล่านี้ได้พัฒนาได้มาถึงระดับชาติ ก็คิดว่าจากการที่ เขาได้รับการสนับสนุนจากทางสมาคมฯ โดยเป็นพี่เลี้ยงในการฝึกซ้อมด้วยทั้งโค้ชทั้งเงินเดือน ก็สามารถช่วยผลักดันให้เขาได้พัฒนามาถึงทุกวันนี้

ข่าว – นางสาว ไอลดา เจริญถิ่น-นางสาว ทิยาพร แก้ววงค์-นาย ภูมินทร์ พินิจ

ภาพ – นายณัชภัทร ลาภทิพย์

Leave a Reply

Your email address will not be published.