ตามจับชายคลุ้มคลั่ง ก่อนพบถูกรถชนแล้วหนีตายกลางถนน

Social Share

ชายวัย 35 ปี ชาวจังหวัดขอนแก่น ที่มีอาการป่วยทางจิตจากการเสพยาเสพติด ถูกรถยนต์ชนแล้วหนีเสียชีวิตกลางถนน หลังหลบหนีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะเข้าไปควบคุมตัวส่งไปรักษา เนื่องจากมีอาการคลุ้มคลั่ง ก่อความเดือดร้อนรำคาญ และข่มขู่จะทำร้ายประชาชนภายในสถานีบริการน้ำมัน

Social Share

 26 มกราคม 2565 เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. ของคืนที่ผ่านมา พ.ต.ท.จิรัฐเกียรติ ศรวิเศษ สว.(สอบสวน) ปฏิบัติหน้าที่ หน.สภ.ย่อยพระลับ ได้รับแจ้งเหตุรถยนต์ชนคนเดินบนถนนเสียชีวิต จึงได้รายงานให้ พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น ทราบ  จากนั้น จึงได้ร่วมกับพนักงานสอบสวนได้เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ บริเวณถนนศรีจันทร์ บ้านโนนสวรรค์ ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น พบร่างผู้เสียชีวิต ทราบชื่อ-นามสกุลภายหลังคือ นายอำนาจ มูลผง อายุ 35 ปี ชาวบ้านเลิงเปือย ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นอนเสียชีวิตในลักษณะนอนหงาย สวมกางเกงยีนส์ขายาว สวมเสื้อคอกลมสีเทา มีบาดแผลตามบริเวณร่างกายและใบหน้า ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น จึงได้ติดต่อไปยังนางวาสนา ทิพย์โกสัย ซึ่งเป็นมารดาของนายอำนาจฯ ให้ทราบ และร่วมชันสูตรพลิกศพ ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตนั้น เนื่องมาจากนายอำนาจฯ ได้เดินไปมาบนท้องถนนที่เกิดเหตุ จนถูกรถยนต์กระบะ ไม่ทราบยี่ห้อและทะเบียน ชนร่างกายจนเสียชีวิต ส่วนผู้ก่อเหตุได้ขับรถยนต์หลบหนีไป ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อติดตามผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากการสอบสวนทราบว่า นายอำนาจฯ เป็นบุคคลคนเดียวกันกับชายที่มีอาการคลุ้มคลั่งอาละวาด สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่ประชาชน บริเวณสถานีบริการน้ำมัน ปตท.สาขาพระลับ ตามที่เป็นข่าวในสื่อโซเชียล โดยมักก่อความเดือดร้อนรำคาญ ถอดเสื้อผ้าอนาจาร และมีการคลุ้มคลั่งข่มขู่จะทำร้ายประชาชนทั่วไป รวมถึงมีการทำร้ายร่างกายมารดาของตนเองจนได้รับบาดเจ็บ โดยเมื่อวันที่ 25 ม.ค.65 ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 10.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ได้จัดกำลังออกตรวจสอบเหตุดังกล่าว เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางไปถึง ปรากฏว่านายอำนาจฯ เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจในระยะไกล จึงได้วิ่งหลบหนีไป เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้ไล่ติดตาม แต่เนื่องจากนายอำนาจฯ เป็นคนในพื้นที่จึงได้วิ่งหลบหนีหายเข้าไปในชุมชนใกล้เคียง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น จึงไม่สามารถติดตามตัวได้ทัน และได้เข้าไปพบนางวาสนาฯ ผู้เป็นมารดา ที่บ้านพัก สอบถามนางวาสนา ทราบว่า นายอำนาจฯ เป็นผู้มีอาการทางจิต ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ได้พาเข้าการบำบัดรักษาตามโครงการนาคาพิทักษ์ รักษ์ประชา โดยเป็นผู้มีรายชื่อในกลุ่มผู้ป่วยสีเหลือง(เคยใช้สารเสพติด) ก่อเหตุไม่รุนแรง และมีทีมผู้พิทักษ์ประจำตำบลประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง สาธารณสุข เข้ามาเยี่ยมดูอาการของนายอำนาจฯ มาโดยตลอด ส่วนนางวาสนาฯ ก็ได้พานายอำนาจฯ ไปบำบัดรักษาอาการทางจิตที่ รพ.จิตเวชขอนแก่นเป็นประจำทุกเดือน ทุกครั้งที่ไปพบแพทย์ แพทย์จะให้ยามาทานเพื่อรักษาอาการทุกครั้ง โดยครั้งล่าสุด นายอำนาจฯ มีอาการคลุ้มคลั่งควบคุมตนเองไม่ได้ ตนเองจึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น มาระงับเหตุ และพาตัวไปรักษาที่ รพ.จิตเวชขอนแก่น เป็นระยะเวลา 14 วัน หลังจากนั้น เมื่อวันที่ 12 ม.ค.64 แพทย์ได้วินิจฉัยว่ามีอาการดีขึ้น จึงได้ให้ออกจาก รพ.จิตเวช นำยามาทานรักษาตัวต่อที่บ้าน แต่ปรากฏว่า ช่วง 2-3 วัน มานี้ นายอำนาจฯ ไม่ได้ทานยาต่อเนื่อง จนถึงวันนี้ 25 ม.ค.65 จึงมีอาการหลอน คลุ้มคลั่ง ก่อความเดือดร้อนรำคาญให้แก่ประชาชนที่พบเห็น กระทั้งมาพบว่าถูกรถยนต์ชนเสียชีวิต

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังสถานีบริการน้ำมัน ปตท.สาขาพระลับ โดยได้พบกับนางสาวพัณณิตา สมน้อย พนักงานร้าน 999 เครื่องหนัง ได้พาผู้สื่อข่าวเดินดูบริเวณที่นายอำนาจฯ ผู้ตาย เคยมานอนอยู่ ซึ่งอยู่บริเวณฟุตบาศก์หน้าร้าน และบริเวณด้านข้างของร้าน นางสาวพัณณิตา เล่าว่า ก่อนที่นายอำนาจฯ จะถูกรถชนเสียชีวิต นายอำนาจฯ ได้มากินนอนอยู่ที่บริเวณฟุตบาศก์หน้าร้านมาเกือบ 1 ปีแล้ว โดยในช่วงกลางวันจะออกมานั่งและนอนอยู่ฟุตบาศก์ ส่วนในช่วงกลางคืนจะหอบเอาเสื้อผ้าและสัมภาระหลบเข้าไปนอนอยู่บริเวณข้างร้าน และนำเสื้อผ้าตากตามราวเห,ก แม่บ้านต้องมาคอยเก็บไปทิ้งทุกวัน แต่นายอำนาจฯ ก็ไปเอาเสื้อมาอีกจากที่อื่น ซึ่งในช่วงกลางวันที่นายอำนาจฯ มานั่งอยู่หน้าร้านก็มักจะมีอาการคลุ้มคลั่ง อยู่ๆ ก็ตะโกนด่าผู้คนไปทั่ว เวลาที่ลูกค้าที่มาใช้บริการในปั๊มน้ำมัน ก็จะเดินตามไปขอเงิน หากไม่ได้ก็จะด่าด้วยถ้อยคำหยาบคาย แต่ก็ไม่เคยทำร้ายร่างกายใคร ที่ผ่านมาทางปั๊มก็เคยแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาควบคุมตัวไป แต่พอจับตัวไปได้ไม่กี่วันก็จะกลับมาอีก สร้างความหวาดกลัวให้กับคนที่เดินผ่านไปมา และยังส่งผลกระทบกับร้านด้วย เพราะลูกค้าไม่กล้าเดินเข้าร้าน กลัวว่าจะไม่ปลอดภัย ทั้งนี้เมื่อทราบข่าวว่านายอำนาจฯ ถูกรถชนเสียชีวิต ก็ขอให้วิญญาณสู่สุคติเพราะคงหมดเวรหมดกรรมแล้ว

ข่าวโดย – กฤศเมธ โลโห

ภาพโดย – พรพรรณ เพ็ชรแสน 

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *