ตำรวจขอนแก่น จัดฟุตบอล จักรทิพย์ คัพ ย้ำชัดงานนี้ไม่มีสับศอก

Social Share

ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น จัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลต้านยาเสพติด “จักรทิพย์ คัพ 2022” ชิงถ้วยและเงินรางวัล 200,000 บาท ระหว่างวันที่ 19 มี.ค. – 3 เม.ย.นี้ คุมเข้มมาตรการป้องกันโควิด-19 ด้านผู้การฯ ย้ำชัด งานนี้ไม่มีสับศอกแน่นอน

Social Share

15 มีนาคม 2565 เวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุมกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.ไพโรจน์ ไทยพุทรา รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ร่วมกันแถลงข่าวการจัดการแข่งขันฟุตบอลต้านยาเสพติด “จักรทิพย์ คัพ 2022” ชิงถ้วยและเงินรางวัล รวม 200,000 บาท โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 มี.ค. – 3 เม.ย.2565 นี้ 

โดยใช้สนามแข่งขัน 3 สนาม คือ สนามฟุตบอลโรงเรียนกีฬาจังหวัดขอนแก่น, สนามฟุตบอลโรงเรียนพระยืน อ.พระยืน จ.ขอนแก่น และ สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น โดยมีทีมฟุตบอลที่เข้าร่วมการแข่งขันจาก 26 อำเภอเข้าร่วม

             พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า การจัดการแข่งขันฟุตบอลในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนและประชาชนในจังหวัดขอนแก่น ได้ออกกำลังกาย และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์โดยการเล่นกีฬา และห่างไกลยาเสพติด รวมทั้งส่งเสริมความสัมพันธ์อันดี เชื่อมความสามัคคีระหว่างชุมชนต่าง ๆ ในจังหวัดขอนแก่นโดยนักกีฬาที่ร่วมการแข่งขันครั้งนี้ เป็นนักกีฬาในพื้นที่ซึ่งยังไม่เคยเป็นนักกีฬาระดับทีมชาติ เยาวชนทีมชาติ หรือไทยลีก 1-3 มาก่อน อายุตั้งแต่ 18 ปี ขึ้นไป มีนักกีฬาจาก 26 อำเภอ ในจังหวัดขอนแก่น สมัครเข้าร่วมการแข่งขัน อำเภอละ 1 ทีม และอำเภอเมืองขอนแก่น 2 ทีม รวม 27 ทีม มีนักกีฬาทั้งหมด 486 คน 

รูปแบบการแข่งขัน จัดการแข่งขันแบบน็อคเอาท์ โดยใช้กติกาการแข่งขันของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ซึ่งสมาคมฟุตบอล แห่งประเทศไทยประกาศใช้แล้ว โดยอยู่ภายใต้ระเบียบเงื่อนไขของตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น และมาตรการการป้องกัน การแพร่ระบาด COVID-19 ของกระทรวงสาธารณสุข โดยรางวัลในการแข่งขัน มีจำนวน 6 รางวัล รวมเป็นเงิน 200,000 บาท แบ่งเป็น 1. รางวัลชนะเลิศ เงินรางวัล 100,000 บาท 2. รางวัลรองชนะเลิศที่ 1 เงินรางวัล 40,000 บาท3. รางวัลรองชนะเลิศที่ 2 เงินรางวัล 30,000 บาท 4. รางวัลรองชนะเลิศที่ 3 เงินรางวัล 10,000 บาท 5. รางวัลดาวซัลโว เงินรางวัล 5,000 บาท และ 6. รางวัลผู้เล่นทรงคุณค่า เงินรางวัล 5,000 บาท

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น กล่าวอีกว่า ในเกมการแข่งขันกีฬาฟุตบอลที่จัดขึ้นในครั้งนี้ นอกจากจะให้ความสำคัญกับการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้ว ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น ยังให้ความสำคัญกับการป้องกันการใช้ความรุนแรงของนักกีฬาในสนามแข่งขัน ซึ่งทุกคนจะต้องมีสปิริต รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย จะต้องไม่มีการเล่นนอกเกมเด็ดขาด แม้ในระหว่างการแข่งขันอาจจะมีการกระทบกระทั่งกันบ้างเป็นเรื่องปกติ แต่การใช้ความรุนแรงในลักษณะอื่น ๆ เช่น การใช้ศอกหรืออวัยวะส่วนอื่นทำร้ายคู่แข่ง จะต้องไม่เกิดขึ้นอย่างเด็ดขาด

About Author