ก๋วยเตี๋ยวโอ่งสุดแปลก แต่อร่อยจนต้องยกนิ้วให้

Social Share

ร้านก๋วยเตี๋ยวโอ่งสุดแปลก แตกต่างจากร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไป ที่นำโอ่งมาเป็นเตาใส่หม้อก๋วยเตี๋ยว ทำให้ร้อนเร็วร้อนนานและคงที่ แถมยังช่วยประหยัดแก๊สได้เกือบเท่าตัว จนกลายเป็นจุดเด่น และเอกลักษณ์ประจำร้าน

Social Share

วันที่ 23 ธ.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยัง “ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือป้าหนุ่ย” ที่ตั้งอยู่ริมถนนแม้นรำลึกเยื้องซอย 12 ต.ดอนตะโก อ.เมืองราชบุรี จ.ราชบุรี อยู่ฝั่งตรงข้ามปั้ม PT ดอนตะโก ซึ่งเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นที่นุ่มละมุนลิ้น และมีเอกลักษณ์ที่แปลกแตกต่างจากร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วๆ ไป คือการนำเอาโอ่งลายมังกร มาเป็นเตาสำหรับใส่หม้อต้มน้ำลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว โดยใช้วิธีเจาะรูด้านข้างของโอ่ง 2 รู เพื่อใช้สำหรับใส่สายแก๊ส 1 รู และช่องระบายความร้อนอีก 1 รู

นางทวี อนันตเฑียร อายุ 53 ปี เจ้าของร้านเปิดเผยว่า ตนเองเมื่อก่อนเคยเป็นลูกจ้างขายก๋วยเตี๋ยวตั้งแต่เด็กจนเจ้าของเลิกกิจการ เลยมารับจ้างซักผ้าทั่วไป โดยทำมากว่า 27 ปี จนตนเองนั้นได้ประสบอุบัติเหตุตกท่อระบายน้ำขาเหวอะเย็บเกือบ 100 เข็ม จนตนเองก็หยุดซักผ้ามารักษาตัวจนหายดี จนคิดขึ้นมาว่าขายก๋วยเตี๋ยวดีกว่าเพราะตนเองก็มีวิธีที่เรียนรู้มาก่อน ครูพักลักจำ และขายก๋วยเตี๋ยวมา 2 ปีที่หน้าประปาเทศบาลเมืองราชบุรีมีลูกค้ามีกินเยอะมาก จนเกิดเหตุการโควิด19 จึงต้องหยุดขายไปเกือบ 2 ปี และก็มาหาทำเลที่ขายได้ไม่นาน แต่ก็มีลูกค้าประจำแวะเวียนมากินไม่ขาดสาย เพราะรสชาติที่กลมกล่อม ตามสูตรดั่งเดิมไม่มีเปลี่ยนแม้หยุดไปเกือบ 2 ปี

นางทวี กล่าวอีกว่า ที่เด็ดของร้านคือน้ำที่เดือดตลอดเวลาเพราะใช้โอ่งมาทำเป็นที่ลวกก๋วยเตี๋ยวเป็นเอกลักษณ์ของร้านและยังช่วยประหยัดพลังงานด้วย จากปกติที่แก๊ส 1 ถัง ใช้ได้เพียง 3 วัน แต่เมื่อนำโอ่งลายมังกรมาทำเป็นเตา ปรากฏว่า ใช้ได้ถึง 1อาทิตย์  สามารถลดต้นทุนค่าแก๊สได้เกือบเท่าตัว เพราะความร้อนที่อบอวลอยู่ในโอ่งทำให้ร้อนเร็ว ร้อนนาน และความร้อนคงที่ตลอดเวลา ก่อนหน้านี้ใช้สังกะสีคลอบแต่ก็เริ่มพุพัง ลมพัดทีแก๊งหายเกลี้ยง จนเห็นว่าจะทำไงเพื่อบังลมเวลาใช้แก๊ส จึงเห็นว่าที่บ้านมีโอ่งพอดีเลยให้ที่บ้านเจาะรู 2 รู เพื่อใช้สำหรับใส่สายแก๊ส 1 รู และช่องระบายความร้อนอีก 1 รู และมันก็ประหยัดมาก

“สำหรับเมนูก๋วยเตี๋ยวบอกว่า รับประกันความอร่อยทุกเมนู ในราคาที่ทุกคนกินได้ทั่วไปราคาชามละ 20 บาท ที่หาที่ไหนไม่ได้ ราคาพิเศษ 30 บาท มีทั้งลวกจิ้มสูตรของร้าน 30 บาท ข้าวพัดกระเพรา 20 บาท ข้าวไข่เจียว 20 บาท โดยเปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00-15.30 น.”  นางทวี เจ้าของร้านกล่าว..

About Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *